XU HƯỚNG THIẾT KẾ BAO BÌ 2019 – CHẤT LIỆU THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG

 

 

Khi tìm hiểu sâu hơn về Xu hướng thiết kế bao bì hàng đầu trong năm 2019, chúng tôi đã quyết định chia nó thành 3 vấn đề riêng biệt: Vật liệu thân thiện môi trường, Bao bì bán lẻ và Sản xuất sáng tạo.

Hôm nay chúng tôi đang tập trung vào Vật liệu thân thiện với môi trường, nêu ra những vấn đề cần xem xét khi lựa chọn vật liệu cho bao bì bán lẻ hoặc bao bì sản phẩm. Hiện này, với rất nhiều sự lựa chọn, chúng tôi hiểu những khó khăn và sự nhầm lẫn của các thương hiệu trong việc lựa chọn chất liệu phù hợp cho bao bì sản phẩm của họ. Ngày nay, chúng ta đang phải chứng kiến ​​những tác động tiêu cực của việc xử lý rác thải chưa được phân loại. Các doanh nghiệp xử lý rác thải đang phải thiêu hủy hoặc chôn lấp phần lớn những gì họ thu gom về được. Chúng tôi rất vui khi nghe các cuộc thảo luận tích cực về ống hút nhựa và những nỗ lực giảm nhựa trong ngành sản xuất bao bì. Chúng tôi cũng đã thấy nhiều thương hiệu đã chịu trách nhiệm về bao bì của họ, họ loại bỏ chúng khỏi các đống chất thải được thu gom ở lề đường. Tương lai của ngành bao bì chỉ mới bắt đầu.

Thiết kế với vật liệu

Với rất nhiều vật liệu trên thị trường hiện nay, thật khó để biết bắt đầu từ đâu. Thiết kế bao bì mang lại trải nghiệm, bắt đầu với việc tạo ra các giác quan: Thị giác, xúc giác, âm thanh và thậm chí cả những hương vị tự nhiên, cảm giác của tay và sự ấm áp của giấy tương phản với màn hình chói sáng mà chúng ta tương tác hàng ngày. Trọng lượng, độ dày và màu sắc của giấy có liên quan đến việc thay đổi nhận thức của người tiêu dùng. Khi chọn chất liệu có kết cấu, các chuyển động hữu cơ được tìm thấy trong một tấm kết cấu có thể được coi là tự nhiên hoặc ít được xử lý. So sánh điều đó với một tấm hình được dập nổi hình học có thể tạo ra cảm giác về tương lai, hoặc tốc độ, bạn có thể thấy các chất nền quan trọng có trong việc tạo ra một câu chuyện.

Có nhiều cách để đạt được màu sắc: In, nhuộm bột giấy, sơn và một số cách khác. Mỗi cái đều có ưu và nhược điểm riêng tùy thuộc vào yêu cầu thiết kế bao bì và kỳ vọng cụ thể của thương hiệu. Chất lượng màu sắc khi in, luôn phụ thuộc vào chất lượng của chất nền vật liệu; màu sắc cốt lõi của chất nền, hàm lượng PCW (chất thải của người tiêu dùng) và các yếu tố khác bao gồm thành phần mực. Khi thiết kế với màu sắc, điều quan trọng là phải biết tác động của nó đối với nhận thức của người tiêu dùng. Ví dụ, bao bì nước hoa màu đỏ thêm ghi chú của quế hoặc chất liệu cho mùi hương, cùng một mùi hương được đóng gói trong màu xanh lá cây có thể truyền cảm hứng cho mùi hương gỗ. Địa lý cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc lựa chọn màu sắc, màu sắc có ý nghĩa khác nhau trên khắp thế giới. Thử nghiệm tiêu dùng địa phương luôn được khuyến khích.

Tiếp theo hãy nói về thành phần vật chất và tất cả những vật liệu mới mà mọi người đang nói đến.

Có thể phân hủy, phân hủy hoặc phân hủy sinh học?

Với các vật liệu mới tạo ra hệ sinh thái hàng ngày, người tiêu dùng không thấy sự khác biệt giữa phân hủy và phân hủy sinh học. Những vật liệu được tái chế có thể được phân hủy sau 1 tháng, 3 năm hoặc 100 năm. Khi thiết kế & sản xuất bao bì hãy chắc chắn về các yêu cầu cho tốc độ phân hủy tối ưu của vật liệu. Nếu sản phẩm của thương hiệu cần phải sản xuất & chế biến công nghiệp, hãy xem xét làm thế nào để vật liệu sẽ được đảm bảo xử lý đúng.

Bản chất, vật liệu phân hủy thành các thành phần nhỏ hơn rồi từ từ tan đi trong môi trường tự nhiên. Riêng vật liệu nhựa, được ra đời trong quá trình khai thác & chế biến dầu mỏ, dù qua các công nghệ xử lý nhưng chúng vẫn khó phân hủy, dù qua xử lý cũng không thể phân hủy hoàn toàn. Sự phân hủy thích hợp xảy ra trong các môi trường có sự kết hợp cụ thể của vật liệu tiếp xúc với ánh sáng mặt trời (UV), oxy và nhiệt. Tất cả những yếu tố đó đều khó mà hoàn hảo được khi đa phần vật liệu cần xử lý đều nằm ở bãi rác.

Các vật liệu phân hủy sinh học, được phân hủy bởi nấm hoặc vi khuẩn tạo thành carbon dioxide, nước và các yếu tố tự nhiên khác. Điều này không có nghĩa là bạn có thể tùy ý xả chúng ra môi trường và chờ chúng biến mất.

Tương lai không hẳn ảm đạm như vậy. Vì hiện nay người tiêu dùng đang đòi hỏi các vật liệu ít nhựa hơn. Chính vì thế, chúng tôi cho rằng các thương hiệu nên tập trung vào các sản phẩm có thể tái chế, nên sử dụng các sản phẩm này thay thế cho các sản phẩm nhựa. Loại bỏ trách nhiệm tái chế đó vật liệu nhựa khỏi người tiêu dùng là một hướng đi đúng đắn, đồng thời cũng nên cho phép các vật liệu không thể tái chế trước đây được thu gom lại và tái chế hàng loạt.

Những gì chúng ta đang làm ngày hôm nay.

Chúng ta nên tiếp tục hướng tới các sản phẩm thân thiện với môi trường được làm từ giấy, khuyến khích các sản phẩm có bao bì có thể tái sử dụng cho các giải pháp bán lẻ và thương mại điện tử. Đồng thời chúng ta cũng nên thông tin cho cả người tiêu dùng và những thương hiệu, công ty, doanh nghiệp về sự bền vững trong tương lai sẽ như thế nào. Đúng vậy, có rất nhiều sản phẩm để lựa chọn, nhưng hiểu được tác động thực sự của rác thải & bao bì nhựa đối với môi trường đi kèm với việc tìm hiểu sâu hơn và hỏi những câu hỏi khó hơn. Tập thể của Sen Design & Printing đang tư vấn, khuyến khích các đối tác, khách hàng của mình sử dụng các sản phẩm bao bì, tem nhãn thân thiện với môi trường. Nếu bạn quan tâm & muốn tìm hiểu thêm về các sản phẩm thân thiện với môi trường, chúng tôi sẵn sàng.

CÁC TIN LIÊN QUAN