Graphic Design ở khắp mọi nơi, chúng ta nhìn thấy nó mỗi ngày. Nhưng chỉ một nửa trong chúng ta hiểu nó là gì.

Nói theo một cách đơn giản:

– Graphic Design là một sự giao tiếp: để truyền đạt thông tin, giáo dục và thuyết phục người khác

– Graphic Design là một phần của văn hóa, chính trị, xã hội…

=>Nó thể hiện cách nhìn của chúng ta về thế giới xung quanh

Và lịch sử của Graphic Design đã có từ lâu hơn bạn nghĩ rất nhiều. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé:

Lịch sử của Graphic Design

Graphic Design là một sự giao tiếp: để truyền đạt thông tin, giáo dục và thuyết phục người khác

Nghệ thuật vẽ trên hang động ở Indonesia xuất hiện từ năm 40.000 TCN. Chúng thể hiện sự phát triển của con người lúc bấy giờ cũng như đánh dấu sự ra đời của phương thức giao tiếp bằng hình ảnh. Làm nổi bật khả năng quan sát của loài người.

Khá lâu sau đó, người Ai Cập cổ đã phát triển một hệ thống giao tiếp được gọi là Hieroglyphic. Nó là sự kết hợp giữa hình vẽ của người Ai Cập và các thành tố của một bảng chữ cái. Được tìm thấy trong nghệ thuật làm gốm và chạm khắc trên những lăng mộ.

Khoảng 1200-1500 TCN, bảng chữ cái đầu tiên được công nhận đã ra đời được gọi là Phoenician alphabet. Đây được coi là bằng chứng cổ nhất về việc viết dưới dạng chữ cái, không phải hình vẽ. Phoenician được chuyển hóa từ Hieroglyphic và được sử dụng ngày càng rộng rãi đặc biệt là bởi các thương nhân thời bấy giờ.

Vào 150 TCN, người Trung Quốc đã sáng chế ra dạng sơ khởi của giấy. Đến 1300 năm sau ,nhà sáng chế người Đức Johann Gutenberg tạo ra máy in đầu tiên. Phương pháp in mới này đánh dấu một cuộc cách mạng trong ngành in, nhờ đó việc sản xuất sách, các loại có thể in trên giấy trở nên dễ hơn và chi phí tiết kiệm hơn.

Ý nghĩa của Graphic Design

Poster xuất hiện ngày càng nhiều đặc biệt vào khoảng Chiến tranh thế giới thứ nhất. Ngày càng hữu dụng hơn để truyền tải thông điệp đến số đông. Hình ảnh “chĩa ngón tay” trở nên nổi tiếng khi được dùng trong chiến dịch “ WE NEED YOU” vào những năm 1914 bởi Adolf Hitler.

Biểu tượng “nắm đấm” dùng rộng rãi trong các poster tuyên truyền những năm 20. Chứng tỏ rằng giao tiếp bằng hình ảnh ngày càng hiệu quả và sử dụng rộng rãi.

Làn sóng De Stijl 1917 tôn vinh sự trừu tượng cùng tính tối giản trong hình dáng và màu sắc. Đưa tới những ứng dụng như bản đồ ngầm của Henri Beck vào năm 1933. Bản thiết kế này gói gọn nhiều thông tin, được chuyển sang dạng dễ đọc, dễ hiểu, dễ tiếp cận bằng cách sử dụng màu sắc và những hình cơ bản.

Tới năm 1957, Max Miedinger đã sáng chế ra Helvetica- font chữ được sử dụng rộng rãi nhất trong lịch sử. Helvetica đề cao sự trung tính, rõ ràng, dễ đọc.

Sự phát triển của Graphic Design

Sự phát triển của công nghệ cuối cùng đã đưa tới sự ra đời của chiếc máy tính thương mại đầu tiên – Apple I, cùng với sự ra đời của phần mềm thiết kế đầu tiên.

Phần mềm thiết kế tuyệt nhất cho nhiều định dạng khác nhau

Kéo theo đó là những phát minh khác đưa chúng ta tới các công cụ thiết kế hiện đại như Adobe (1982). Được sử dụng rộng rãi vì nó cung cấp những phần mềm thiết kế tuyệt nhất cho nhiều định dạng khác nhau.

Cùng với sự phát triển của Internet, kinh doanh online và nhu cầu giao tiếp hiệu quả, Graphic Design ngày càng trở nên quan trọng. Công việc thiết kế trở nên dễ dàng và phổ biến hơn bao giờ hết.

Sự ra đời của các dòng máy tính thương mại cho phép bất kì ai ở đâu trở thành designer. Đặt sức mạnh của việc giao tiếp bằng hình ảnh vào tay của tất cả mọi người.

 

 

Chuyên mục: Thiết kế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên lạc với chúng tôi
%d bloggers like this: